วันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

ตลอดทั้งชีวิตอุทิศให้ประชาชน - มงคล อุทก

ตลอดทั้งชีวิตอุทิศให้ประชาชน
(ว่าด้วยความทรงจำและการระลึกถึง)

มงคล อุทก  11 พฤษภาคม 2550

            สุวิทย์เป็นนักสู้รุ่นๆเดียวกันกับพวกเราคาราวาน เขาเป็นผู้นำนักศึกษาที่ประสานมิตรบางแสน สมัยหลัง 14 ตุลา 2516 เป็นเพื่อนกับน้องชายแท้ๆของผม เวลาเจอกันเขามักจะถามถึง"นิพนธ์อยู่ไหนพี่"  (นิพนธ์ อุทก) เราเลยรู้สึกเหมือนเป็นพี่เป็นน้องกันตลอดมา

            ช่วงปี พ.ศ.2536-2543 ผมเปิดร้านอาหารอยู่แถวบางกรวย สุวิทย์และเพื่อนแวะไปกินข้าวที่ร้านหว่องเฮ้าส์บ่อยๆ หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับกิจกรรมม็อบ, การประชุม ชุมนุมแถวสนามหลวง, ธรรมศาสตร์ ข้ามสะพานปิ่นเกล้าเข้าบางกรวยก็ไม่ไกลนัก เรารู้จักกันมากขึ้นถึงรู้ว่าเราเข้าป่ากันคนละเขต สุวิทย์ลงใต้ พวกเราคาราวานขึ้นเหนือ กลับสู่เมืองต่างคนต่างยังยืนหยัดสู้เพื่อความเป็นธรรมตลอดมา

            ประมาณปี พ.ศ.2547 เราได้พบกันอีกครั้งหนึ่ง ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นเดือนพฤศจิกายน ที่เกียวโต ผมมีคอนเสิร์ตโชว์ที่ร้านสาเกเล็กๆร่วมกับศิลปินชาวญี่ปุ่น ยูโช โทโยดะ สุวิทย์ วัดหนู เป็นคนไทยคนเดียวในหมู่ผู้มาชมวันนั้น นอกนั้นเป็นคนญี่ป่นหมดเลย เราต่างคนต่างดีใจที่ได้พบกันหลังสนทนากันจึงรู้ว่า สุวิทย์เดินทางจากโอซาก้า ห่างจากเกียวโตสักหนึ่งชั่วโมง ถ้าขับรถยนต์มา เขาเล่าให้ฟังว่าเขามาศึกษาปัญหาสลัมกับคนที่ไม่มีบ้านในญี่ปุ่น สุวิทย์ลงทุนไปนอนอยู่อย่างพวกเขาที่เอาเศษกล่องกระดาษมาทำเป็นบ้านซ่อนอยู่ ตามพุ่มไม้ในสวนสาธารณะของ เมืองโอซาก้า เพื่อจะได้พูดคุยกับคนจรจัดเหล่านั้น  เพราะคนเหล่านั้นไม่ไว้ใจใครและไม่คุยกับคนง่ายๆ  สุวิทย์เองก็อยากรู้ความรู้สึก ความทุกข์ทรมานในชีวิตของพวกเราเหล่านั้น  รู้ว่าปัญหามาจากไหน  ต่อสู้กับอะไร มีองค์กรไหนเข้ามาช่วยบ้าง  เพื่อจะได้รู้ปัญหา เพราะต่อไปเมืองไทยจะต้องเจอปัญหาแบบนี้แน่ คืนนั้นมีความสุขมาก ผมก็มีความสุขด้วยเพราะสุวิทย์ช่วยร้องเพลง ลุกขึ้นสู้ และเพลงอื่นๆ ทำให้บรรยากาศในคอนเสิร์ตสนุกเป็นกันเอง เราดื่มสาเกด้วยกันจนหน้าแดงก่ำ ก่อนจะลากัน

            เจอกันอีกที ก็งานวันคล้ายวันเกิดแม่ของสุวิทย์ ครบรอบ 80 ปี คาราวานไปเล่นดนตรีให้แม่ถึงสองครั้งแล้วจึงรู้ว่าสุวิทย์รักแม่มาก แม่ก้ภูมิใจที่มีลูกอย่างสุวิทย์ วัดหนู ผู้ทุ่มกายใจให้กับประชาชนตั้งแต่เริ่มต้นจนลมหายใจสุดท้าย

            น้ำเสียงทุ้มใหญ่ ผ่านไมโครโฟน บอกให้ประชาชนจัดขบวนแถวเป็นแนวเป็นระเบียบฟังแล้วทุกคนปฏิบัติตาม เมื่อสุวิทย์ วัดหนู ยืนอยู่บนหลังคารถ ยังเป็นภาพประทับใจผมตลอดไปที่ มา สุวิทย์ วัดหนู นักรบประชา เคียงข้างคนจน
คณะจัดทำหนังสืออนุสรณ์แห่ง ชีวิต สุวิทย์ วัดหนู
วันที่ 20 ธันวาคม 2495 - วันที่ 11 มีนาคม 2550

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน

เรื่องที่น่าสนใจของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน

ความเห็นต่อ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน