วันอังคารที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2553

20 ภาพบรรยากาศ กับบันทึกการเดินทาง เบื้องหน้าเบื้องหลังไปเยี่ยมอาการป่วยของมงคล อุทก เมื่อ 23 ก.ย.2553           photo

           


            หลังจากการซ้อมการแสดงก่อนขึ้นคอนเสิร์ต "แสงดาวแห่งศรัทธา" เสร็จสิ้นลงในช่วงค่ำวันที่ 22 ก.ย.2553 ทางคุณสรัญญา อรรคราช กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน ได้แจ้งกับทีมงานว่า ช่วงบ่ายวันที่ 23 ก.ย.2553 ได้โทรนัด "น้าหว่อง มงคล อุทก" เพื่อจะไปเยี่ยมที่บ้านพัก ในระหว่างที่น้าหว่องรักษาอาการป่วยอยู่ในช่วงเวลานี้ โดยไม่สามารถรับงานคอนเสิร์ต ร้องเพลง เล่นดนตรีได้เลย รวมทั้ง "คอนเสิร์ตแสงดาวแห่งศรัทธา" ในวันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2553 นี้ด้วย แต่คุณซัน สรัญญา อรรคราช จะนำเงินไปมอบให้น้าหว่อง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ขึ้นเวทีก็ตาม  แต่น้าหว่อง ได้มาร่วมร้องเพลง บันทึกเสียงบทเพลงในอัลบั้มชุดพิเศษ "แสงดาวแห่งศรัทธา" ในครั้งนี้ด้วย ซึ่งบทเพลงในอัลบั้มชุดพิเศษนี้ ถูกผลิตออกมาเป็นอัลบั้มที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว


            photo            วันพฤหัสบดีที่ 23 ก.ย.2553 เมื่อทีมงานกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน คุณสรัญญา อรรคราช , คุณไก่ แมลงสาบ, คุณจอย จากเมืองเลย , นายบอน กาฬสินธุ์  และคุณโต้ง ดินแดง ที่พึ่งเดินทางมาจาก จ.ขอนแก่น มาร่วมวงทานข้าวเที่ยงจนอิ่มกันแล้ว จึงพากันเดินทางออกจากซอยลาดพร้าว 122 เพื่อไปยังบ้านพักของ น้าหว่อง มงคล อุทก ที่ย่านบางกรวย ถึงแม้จะใช้เวลาเดินทางนานพอสมควร เนื่องจากไม่คุ้นกับเส้นทาง แต่ก็เดินทางมาจนถึงหมู่บ้าน เกศราวิลล์ มาจอดหน้าบ้านพักของ มงคล อุทก ในเวลา 18.20 น. มองเห็นรถที่ติดสติกเกอร์ Caravan Football Club ..ใช่เลย รถของน้าหว่อง  บ้านของน้าหว่องแน่นอน  มีภรรยาของน้าหว่อง ออกมาต้อนรับ

            photo


            photo

           

            ทีมงานกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน ได้เข้าไปในบ้านพัก เจอน้าหว่อง นั่งอยู่บนเก้าอี้ไม้ อยู่หน้าจอทีวี อย่างในภาพที่เห็น


            photo


            photo            ในระหว่างที่น้าหว่อง ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตเสร็จ แลัวร่วมวงสังสรรค์กับเพื่อนพ้องน้องพี่ มิตรสหายในวันนั้นแล้ว ขณะที่นั่งรถเดินทางกลับ ช่วงที่น้าหว่องหลับบนรถ ปรากฏว่า หมอนรองกระดูกที่บริเวณคอ เกิดเคลื่อน หลังจากนั้น มีผู้มานวดที่บริเวณต้นคอให้น้าหว่อง หวังจะให้บริเวณคอเป็นปกติ แต่การนวดจับเส้นในครั้งนั้น ทำให้บริเวณลำคอของน้าหว่อง มีอาการแย่กว่าเดิม จนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ประกอบกับอาการป่วยที่มีมาก่อนหน้านี้ จึงทำให้น้าหว่องไม่สามาาถรับงานแสดงคอนเสิร์ตได้ ต้องหยุดพักรักษาตัวตลอดระยะเวลาเดือนกว่าๆ ไม่มีรายได้เข้ามา มีแต่ค่าใช้จ่ายในการรักษาอาการป่วย โดยได้เข้ารับการรักาษาตัวที่โรงพยาบาลเซ็นหลุยส์ มีค่ายา ค่ารักษาพยาบาล รวมแล้วตกวันละ 20,000 บาท  ทำให้น้าหว่องต้องมารักษาตัวที่บ้าน เมื่ออาการป่วยรุนแรงขึ้น จึงจะเข้าไปรักษาตัวในโรงพยาบาล เข้า-ออก โรงพยาบาลแบบนี้ เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายลงบ้าง แต่ค่าใช้จ่ายก็ยังถือว่า "สูงมาก"


            photo
nbsp;         

            photo


           photo


            photo
            ภรรยาของน้าหว่อง เล่าให้ฟังหลายเรื่อง มีรายการข่าวบันเทิงช่องหนึ่ง มาถ่ายภาพ + สัมภาษณ์น้าหว่องไปออกทีวี มิตรสหายหลายคนก็รู้ข่าวอาการป่วยของน้าหว่องมากขึ้น ในตอนนั้น  "คุณต่อ วงซูซู" หรือ "ต่อศักดิ์ จันทร์กลัด"  ที่แวะมาเยี่ยม "พ่อหว่อง" นั่งอยู่ในบ้านด้วย คุณไก่ แมลงสาบ รีบเดินไปทักทายด้วยความเป็นกันเอง และถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกด้วย


            photo


            photo


            photo


            คุณต่อ วงซูซู ฝากผลงานเพลงของเขาไปจำหน่ายให้กับแฟนเพลงที่อยากได้ผลงาน ในงานคอนเสิร์ตแสงดาวฯ อีกด้วย
            photo
  
           
                   
            เมื่อทีมงานกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน มาเยี่ยมน้าหว่องถึงบ้าน คุณหมอที่รักษาอาการป่วยให้บอกถึงแนวทางการดูแลผูป่วยหลายอย่าง หนึ่งในนั้น เช่น ให้นอนบนพื้นเแข็ง, นั่งบนเก้าอี้แข็ง รวมทั้งห้ามหัวเราะ ห้ามใช้เสียงดังๆ เพื่อต้องการให้หายจากอาการป่วยในหลายส่วนที่เกิดขึ้น  แต่เมื่อมิตรสหายมาเยี่ยมถึงบ้าน น้าหว่องยังคงทักทายอย่างเป็นกันเอง ถึงแม้จะพูด หรือเคลื่อนไหวไม่ได้คล่องเหมือนเดิม แต่สีหน้า แววตา น้ำเสียง คำพูด ยังคงเป็นกันเองเช่นเดิม


            ทางคุณไก่ แมลงสาบ และคุณสรัญญา อรรคราชบอกว่า จะจัดคอนเสิร์ตเพื่อหารายได้ช่วยเหลือมงคล อุทก 12 ต.ค.2553 จะจัดที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ที่รามอินทรา จะมีน้าหงา คาราวาน, น้าแอ็ด คาราบาว , ปู พงษ์สิทธิ์ และศิลปินเพื่อชีวิตอีกหลายคนมาช่วยกัน ส่วนในวันที่ 13 ตุลาคม จะจัดคอนเสิร์ตที่ชลบุรี ส่วนที่ภาคใต้และที่อื่นๆ จะได้โทรประสานงานกับศิลปิน ให้จัดงานในแต่ละพื้นที่ได้เลย

photo

photo            น้าหว่อง มงคล อุทก มีผลงานเพลงชุดใหม่ " อัศจรรย์" ที่กำลังจัดจำหน่ายในช่วงเวลานี้ ซึ่งทางครอบครัวน้าหว่องได้ฝากซีดี 100 แผ่น เพื่อนำไปจำหน่ายในคอนเสิร์ตแสงดาวแห่งศรัทธา ในวันที่ 25 ก.ย.2553 นี้ด้วย สำหรับมิตรรักแฟนเพลงที่ต้องการฟังและเก็บสะสมผลงานเพลงคุณภาพชุดนี้ หรือต้องการนำไปช่วยจัดจำหน่าย เพื่อช่วยเหลือ มงคล อุทก สามารถติดต่อสอบถามได้ทาง 081-4057233 ได้เช่นกัน            พูดถึงคอนเสิร์ต แสงดาวแห่งศรัทธา น้าหว่องบอกว่า เสียดายที่ไม่สามารถไปร่วมงานได้ ทั้งที่ตั้งใจจะไปช่วยงานนี้อย่างเต็มที่ แต่คุณสรัญญา อรรคราชบอกว่า "ไม่เป็นไรหรอกพ่อ  พ่อช่วยคนอื่นมามากแล้ว" พร้อมทั้งได้มอบเงินช่วยเหลือค่ารักษาให้น้าหว่อง จำนวน 10,000 บาทและยังได้มอบของฝากเพื่อบำรุงสุขภาพถุงใหญ่ให้อีกด้วย

photo


photo

photo
            สำหรับในอัลบั้มชุดพิเศษ แสงดาวแห่งศรัทธา ที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว น้าหว่องได้ร่วมร้องเพลง ฝ่าฝัน ร่วมกับพี่หงา, ปูพงษ์สิทธิ์ , คีตาญชลี และ ไก่ แมลงสาบ ซึ่งเสียงร้องของน้าหว่อง หลายคนบอกว่า เป็นเสียงร้องของนักสู้ตัวจริงอีกคนหนึ่ง

photo


            ก่อนกลับออกจากบ้านน้าหว่อง คุณสรัญญา อรรคราช ได้มอบโปสเตอร์งานคอนเสิร์ตแสงดาวแห่งศรัทธาให้น้าหว่องกว่า 10 แผ่น เอาไว้แจกให้กับนักข่าว หรือมิตรสหายที่จะมาเยี่ยมเยือน เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์คอนเสิร์ตอีกทางหนึ่ง แล้วจึงเดินทางกลับในเวลาประมาณ 1 ทุ่ม

photo


photo

photo
            ระหว่างเดินทาง คุณไก่ แมลงสาบ และคุณสรัญญา อรรคราช ได้เล่าถึงเหตุการณ์ความประทับใจต่อน้าหว่อง ในช่วงที่ตั้งเวทีชุมนุมทางการเมือง เหตุการณ์พฤษภา 35 ช่วงที่มีการรายงานข่าวทางทีวี เมื่อน้าหว่อง มงคล อุทกเห็นข่าว ก็นั่งรถตุ๊กๆ ออกมายังบริเวณที่มีการชุมนุม งานแบบนี้ น้าหว่องพร้อมที่จะมาขึ้นเวทีอยู่แล้ว แต่ไม่มีใครบอกข่าว เมื่อรู้ข่าวจากทีวีก็รีบมา เมื่อมาถึงก็บอกกับไก่ แมลงสาบว่า

            "จ่ายเงินค่ารถตุ๊ก ตุ๊กให้ด้วย"


            อีกเหตุการณ์หนึ่ง เป็นเวทีรำลึกพฤษภา มีศิลปินเพื่อชีวิตมาขึ้นเวทีไม่กี่คน คุณไก่ แมลงสาบ เลยพูดบนเวทีว่า คงจะมีศิลปินที่ยืนหยัดสู้บนเวทีอยู่แค่นี้แหละ หลังจากพูดด้วยความปลงไปแล้ว เมื่อน้าหว่องได้ยินทางทีวีก็รีบขึ้นแท็กซี่มาหาที่เวที เพื่อมาช่วยงาน เมื่อมาถึง ก็บอกกับ คุณไก่ แมลงสาบว่า

            " จ่ายเงินค่าแท็กซี่ให้ด้วย...."


            นี่คืออีกหนึ่งความทรงจำในวันวานกับมงคล อุทก ที่มีหัวใจของความเป็นนักสู้อย่างเต็มเปี่ยม ในช่วงเวลาที่ไม่มีงาน ไม่มีรายได้ ไม่มีเงินติดตัว แต่ด้วยหัวใจนักสู้ น้าหว่องก็พร้อมเสมอที่จะมาร่วมเวทีการต่อสู้อยู่เสมอ

            ด้วยความจริงใจ หัวใจเกินร้อยของมงคล อุทก ที่สร้างความประทับใจมากมาย (ซึ่งจะได้นำมาบอกเล่ากันในโอกาสต่อไป) คุณสรัญญา อรรคราช กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน และหมู่มวลมิตรสหาย จึงเต็มใจที่จะช่วยเหลือน้าหว่อง มงคล อุทก อย่างเต็มที่


       "พ่อช่วยคนอื่นมามากแล้ว คราวนี้ พ่อเป็นฝ่ายรับมั่งเถอะค่ะ"


photo

5 ความคิดเห็น:

 1. ขอให้พี่หว่อง หายไว ๆ ครับ
  เป็นห่วงมาก ๆ

  ตอบลบ
 2. หายเร็วเร็วนะครับน้าหว่อง

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ14 ตุลาคม 2553 09:30

  ขอให้ ลุง หว่อง หายเร็วๆ นะครับ
  ขอเป็นกำลังใจให้

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ16 ตุลาคม 2553 22:36

  สุขภาพกับมาแข็งแรงโดยเร็วนะคะน้าหว่อง จากแฟนเพลงพิษณุโลก

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ18 พฤศจิกายน 2553 15:12

  ขอให้สุขภาพแข็งแรง หายจากโรคภัยไข้เจ็บนี้ เร็ว ๆนะครับ
  ด้วยรักและเคารพ

  ตอบลบ

สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน

เรื่องที่น่าสนใจของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน

ความเห็นต่อ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน