วันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ปุถุชนกับหัวใจนักสู้ ผู้จุดประกายชีวิตให้กับคนฟังเพลงผู้ท้อแท้

            มีแฟนเพลงของศิลปิน "ปุถุชน" ที่ติดตามและชื่นชอบผลงานเพลงอย่างเหนียวแน่น อยากมีโอกาสได้ชมการแสดงคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบสักครั้ง แต่ข่าวคราวของศิลปินปุถุชน แทบจะไม่มีให้ติดตามมากนัก เหมือนกับงานเพลงที่ต้องตามหาจากร้านที่มีขายอยู่เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น
            เมื่อคุณสมศักดิ์ คอเพลงเพื่อชีวิตเปิดมาเจอ บันทึกการแสดงสดของวงปุถุชนในคอนเสิร์ต คนในตำนาน คาราวาน เพลงพิณ เมื่อ 30 ต.ค.2553 มีวิดีโอมาเผยแพร่ถึง 8 คลิปวิดีโออย่างต่อเนื่องกัน คุณสมศักดิ์รีบเข้ามาเปิดดูทันที เพราะอยากชมการแสดงสดแบบเต็มอิ่มอย่างนี้มานานแล้ว พร้อมทั้งแบ่งปันบอกต่อเพื่อนๆทาง facebook ให้เข้ามาดูศิลปินคนโปรดด้วยกัน


            นอกจากการติดตามเวบของ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน ตามฟังบทเพลงที่ให้สาระ ข้อคิด ที่มีประโยชน์มาอย่างต่อเนื่องแล้ว เมื่อมาเจอบันทึกการแสดงสดของวงปุถุชน ยิ่งเกิดความรู้สึกที่ดีมากๆ ที่ได้ฟังเพลงหลากหลายแนวจากเสียงของ "จีน ปุถุชน"


            "คอเพลงเดียวกัน ย่อมเข้าใจกันเป็นอย่างดี"


            ถึงแม้จะเป็นศิลปินใต้ดิน แต่การที่ได้พบข้อมูลที่หายากจากคนเดินดิน ..นักเดินทางผู้มีหัวใจนักสู้ วงปุถุชน เป็นสิ่งที่คุณสมศักดิ์ สุขสมหวังอย่างมาก


            "มี 2 บทเพลงของปุถุชน ที่ได้ฟังในยามที่ชีวิตตกต่ำที่สุด รู้สึกท้อแทจนถึงขั้นอยากตาย แต่พอได้ยินเพลง "หัวใจนักสู้" และ "จุดประกาย" แล้ว รู้สึกเหมือนคนร้อง พยายามที่จะเตือนสติเรา กำลังพูดกับเราโดยตรง ตั้งแต่นั้นมาเลยคิดได้ ลุกขึ้นสู้ และตามหางานของปุถุชนมาฟัง"

            คุณสมศักดิ์ ติดต่อสื่อสารมาทาง facebook อยากให้เขียนถึง 2 เพลงโปรด หัวใจนักสู้ กับ จุดประกาย ของวงปุถุชนบ้าง
            สำหรับเพลง หัวใจนักสู้ ที่ให้กำลังใจและปลุกเร้าวิญญาณความเป็นนักสู้ในตัวออกมา เนื้อร้อง ทำนองโดย กร ปุถุชน หรือ วัชรากร ขอจงสุข

            เพลง หัวใจนักสู้

            " มีใครไหมไม่เคยผิดหวัง    มีใครบ้างไม่เคยเสียใจ    ชีวิตคนดิ้นรนไปทุกเพียงใด
            อย่ายอมแพ้        ขอเพียงแต่     ยังมีเรี่ยวแรง     ให้ก้าวเดิน
                ...บนหนทางสู่จุดหมาย    มิได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ    อุปสรรคขวากหนามมากมาย
            แต่ด้วยหัวใจที่เข้มแข็ง        กล้าแกร่ง        อยากสำแดงพลังออกมา


                * ท้อ...ไม่ถอย    คอยดูก็แล้วกัน    เก็บรางวัลของคนล่าฝันนั้นคงไม่ไกล
            แพ้..ไม่สำคัญ    หากว่ายังมีกำลังใจ    เพื่อพิสูจน์ทาสแท้หัวใจ..นักสู้


                สี่เท้ายังพลาด    นักปราชญ์ยังพลั้ง    เป็นดั่งบทเรียนเก็บมาสอนใจ
            ชีวิตเราแม้พลั้งพลาดไป  ใช่ว่าจะไร้หนทางเริ่มใหม่    สู้ต่อไป   ด้วยหัวใจนักสู้"            บทเพลงนี้ ไม่ต้องมีคำบรรยายมากมาย แตได้ทำให้คุณสมศักดิ์และคนที่ฟังเพลงนี้อีกหลายคน มีหัวใจนักสู้ ดึงหัวใจเข้มแข็งที่ซ่อนไว้ภายในตัวตนออกมาแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในชีวิต

            ..บทเพลงเดียวกัน มีคุณค่า มีความหมายกับคนฟังแต่ละคนแตกต่างกันไป บางคนประทับใจกับเพลงนี้มาก  แต่อีกหลายคนมีบทเพลงอื่นทีประทับใจมากกว่า เพราะเนื้อเพลงนั้นตรงกับชีวิต ตรงกับใจมากกว่า

            เพลง "จุดประกาย" จากการเขียนคำร้อง-ทำนอง โดย จีน ปุถุชน เป็นอีกหนึ่งเพลงที่จุดประกายให้คุณสมศักดิ์ ลุกขึ้นสู้ชีวิตได้ มีวิดีโอของเพลงนี้มาให้ชมกัน
            เพลง จุดประกาย

            "  ขอเพียงฉัน     เข้มแข็ง    กว่าที่เป็น    ฝัน     ได้แต่ฝัน
            ยามอ่อนล้าโรยแรง    เหยียบย่ำไป    อย่าหวั่นไหวในทางที่เดิน
              
                *สู้ชีวิตใช่ไร้ชีวิต    ครุ่นคิดเรียนรู้ด้วยตัวตน    จะสู้หรือถอย บนเส้นทาง
            สะพานสร้างดาว     ปล่อยวางไว้    ไร้แสงแห่งไฟ    หรือไว้ เพียงอุดมการณ์
            ปล่อยวางไว้    อยู่ข้างกาย    รอกระแสแห่งคืนวัน    เติมพลังให้ฉันอีกครั้ง
            เพียงหวัง    สู่เส้นชัย    ยิ้ม เธอคงยิ้มได้     จุดประกาบให้หัวใจ เบิกบาน


                  ยิ้ม เธอคงยิ้มได้     จุดประกาบให้หัวใจ เบิกบาน"            ... ช่วงค่ำวันที่ 30 ตุลาคม 2553 จีน ปุถุชน นั่งอยู่กับมิตรสหายที่ร้านเผ่าฅณฑี ถนนบายพาสราชบุรี มีน้าตุ้ม และน้าหว่าง ซอหวาน นั่งสังสรรค์กันอยู่ ช่วง 3 ทุ่ม วงปุถุชนขึ้นเวทีเล่นดนตรีในงานตอนเสิร์ต "คนในตำนาน  คาราวาน เพลงพิณ" 1 ชั่วโมงเต็ม แล้วกลับมานั่งดื่มกับมิตรสหายที่เดิม ช่วงดึก ตี 1 เศษ หลังคอนเสิร์ตจบลง แขกเหรื่อในร้านเข้ามาทักทาย ถ่ายรูปและนั่งคุยกับวงปุถุชน .. จีน ปุถุชน และน้าหว่าง ซอหวาน หยิบซีดีผลงานเพลง ออกมาแนะนำให้ผู้สนใจได้อุดหนุนเป็นเจ้าของกัน จนช่วงดึก ตี 2 เศษๆ คุณไก่ แมลงสาบชักชวนไปหาข้าวต้มรอบดึกทานกัน  จีน ปุถุชน และน้าตุ้ม จึงขับรถตามคุณไก่ ไปนั่งทานข้ามต้มกันที่ร้านข้าวต้มบาตรเดียว ริมถนนบายพาส ก่อนขับตามคุณไก่ แมลงสาบไปนอนพักเหนื่อยที่เรือนกระดังงา รีสอร์ท อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ถึงตอนตี 4 เศษๆ พี่จีน น้าตุ้มล้มตัวลงนอนด้วยความอ่อนเพลีย และพี่จีน รู้สึกตัวตื่นขึ้นมาตอน 8 โมงเช้าเศษๆ ลุกขึ้นอาบน้ำ ล้างหน้า แต่งตัว ลงไปดูรถ ขณะที่น้าตุ้มและนายบอนยังนอนพักในเรือนฟ้าประทานอยู่อีกช่วงหนึ่ง ช่วงสายแวะไปนั่งทานกาแฟที่ศาลาริมน้ำ  ได้เห็นภาพวาดของพี่จีน ปุถุชน และเพลงที่แต่งให้เรือนกระดังงา เมื่อหลายปีก่อนใส่กรอบไว้ด้วย


jin putuchon


jin putuchonjin putuchon


                หลังจัดการภารกิจส่วนตัวเสร็จ พี่จีนและน้าตุ้มก็ออกเดินทางเข้า กทม. เพราะพี่จีนมีงานแสดงดนตรีแถวเมืองทองธานีในช่วงบ่ายๆ จะกลับบ้านไปสกรีนเสื้อเพื่อไปแจกเยาวชนในงาน ถึงแม้จะพักผ่อนเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่ก็กระฉับกระเฉง ตื่นเช้า ลุกขึ้นมาโทรศัพท์ พูดคุยเรื่องงานแสดงดนตรี ซึ่งในวันที่ 20 พ.ย.53 มีงานพบปะสังสรรค์ที่ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ และ 9 ธ.ค.2553 มีงานของกลุ่มคนพิการที่  จ.กาฬสินธุ์

            ในช่วงเวลาสั้นๆที่ได้พบ สัมผัสถึงความเป็นนักสู้ผู้มีแนวทางชีวิตเป็นของตัวเอง และเดินทางไปยังที่ต่างๆอย่างกระตือรือร้นอยู่เสมอ


            มีข้อความหนึ่งในปกซีดีอัลบั้ม "หัวใจนักสู้" ของวง ปุถุชน เขียนไว้ว่า


                "ถ้าเราได้รู้จักใครสักคน
                อาจเป็นแฟน.คนรัก.เพื่อน
                ขอให้รักกันมากๆ
                เพราะเรามีคนรู้จักกัน
                ไม่มากนัก  บนทางเดินของ
                ชีวิต หากว่าเราหลงลืมมัน
                เมื่อไหร่ ความรู้สึก อาจย้อน
                กลับมาทำลายเราและเราอาจจะ
                กลายเป็นคนที่โดดเดี่ยวในที่สุด"

2 ความคิดเห็น:

  1. 9 - 10 ธ.ค.2553 งานงิ้วสมโภชศาลเจ้าพ่อสมเด็จ อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์
    พบกับ พี่ จีน ปุถุชน, น้าหว่าง ซอหวาน ,ศิลปินนั่งรถเข็นวิลแชร์ ศิลป์ ไทวาตาโบชิ, วีระชน คนล่าฝัน, และ เปี๊ยก นาดอน ทุกค่ำคืนในรูปแบบดนตรีเพื่อชีวิต เปิดหมวก วาดภาพ บริเวณสี่แยกไฟแดง อ.สมเด็จ โทรสอบถาม 043-861207 (วีระชน คนล่าฝัน

    ตอบกลับลบ
  2. สวัสดี ครับ พี่จีน ผมทำเนียบ (กอล์ฟ)คิดถึงพี่นะครับ เคารพพี่เสมอ
    ติดต่อ สี-ระ-ปิน-เดี่ยว ที่ g00gle

    ตอบกลับลบ

สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน

เรื่องที่น่าสนใจของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน

ความเห็นต่อ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน