วันจันทร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2554

เพลงสายสัมพันธ์ กับสิ่งดีๆที่ถูกค้นพบที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหน้าปากซอย

          "รวมพลังสร้าชุมชน               เราทุกคนร่วมประสาน
           มีสุขมีทุกข์เราช่วยกัน            สร้างความสัมพันธ์ด้วยศรัทธา   พวกเราสัญญาด้วยใจ

            พึ่งกันรักกันไม่เห็นแก่ตัว           ไม่กลัวแม้ปัญหาจะยิ่งใหญ่
            เหมือนมีพลังเพราะเรารวมใจ     ร่วมกันแก้ไข เรื่องนี้ให้เป็นโอกาสทอง"


           เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวที่มาตั้งโต๊ะ เก้าอี้ และรถเข็นขายก๋วยเตี๋ยวริมถนนหน้าปากซอยแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์  เปิดเพลง "สายสัมพันธ์" จากโทรศัพท์มือถือที่คนขายโทรศัพท์เอา mp3 เพลงนี้ใส่ให้มาฟัง คนขายก๋วยเตี๋ยวหันไปคุยกับลูกค้าคนหนึ่ง บอกว่า เพลงนี้ความหมายดีนะ           "แต่ทำนองคุ้นๆ เหมือนเพลงที่เคยได้่ยินเพลงนึง เพลงแปลงแหงๆ"

           "เพลงนี้เป็นเพลงสร้างสรรค์ ไม่ใช่เพลงแปลง หรือเป็นเพลงวัยรุ่นที่ไำปก็อปปี้เพลงฝรั่งเพลงเกาหลีทุกอย่างหรอกนะ"

             ความเห็นที่ต่างกัน ทำท่าจะกลายเป็นการทะเลาะกัน เมื่อฝ่ายหนึ่งย้ำว่าเป็นเพลงที่มีความหมายดี อีกฝ่ายก็ย้ำว่า เพลงนี้คงก๊อปปี้ทุกอย่าง เหมือนเพลงวัยรุ่นที่ก๊อปปี้เพลงฝรั่งนั่นแหละ

             คุณลุงท่านหนึ่เดินเข้ามาสั่งก๋วยเตี๋ยว ได้ยินสองคนเถียงกันจึงถามไถ่ว่า เถียงกันเรื่องอะไร พอรู้เรื่องก็บอกให้ทั้งคู่เงียบ ขอฟังเพลงนี้จนจบเพลง
             "เพลงความหมายดีนะ บอกให้ร่วมมือร่วมใจสามัคคีกัน เรื่องทำนองเพลง มีตั้งหลายเพลงที่ทำนองคล้ายกัน แต่เนื้อหาคนละแนวเลย คนฟังชอบเนื้อหาของเพลงมากกว่า ให้ข้อคิืด ให้ความรู้สึกยังไงบ้าง"

           คนที่เถียงกัน เงียบ ฝ่ายหนึ่งจ๋อย อีกฝ่ายท่าทางดีใจ เหมือนเป็นผู้ชนะ

            "เพลงบอกให้สามัคคีกัน จับมือกันให้เป็นหนึ่ง ฟังเพลงแบบไหนกันถึงทะเลาะกันซะแล้ว มาเถียงกันกับเรื่องไม่เป็นเรื่องแทนที่จะได้ข้อคิดจากเพลงนี้ ฟังแล้วน่าจะยิ้มจับมือกัน แทนที่จะมาทะเลาะักัน"


           เดี๋ยวนี้มีเพลงให้ฟังมากมายจนฟังแทบไม่ทัน ด้วยความรีบเร่งมากเกินไป มอง..ฟัง..ดูสิ่งต่างๆแบบฉาบฉวย มักทำให้หลายคนพลาดสิ่งดีๆที่อยู่ตรงข้ามไปอย่างน่าเสียดาย

            เพลงสายสัมพันธ์จากอัลบั้มพระภูมิพล ของสุเวศน์ ภู่ระหงษ์ และ ไก่ แมลงสาบ ที่ถูกเผยแพร่ในเวบของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชนมาหลายเดือนแล้ว มีผู้สนใจดาวน์โหลดไปฟัง นำไปแจกฟรีใส่โทรศัพท์มือถือให้คนคุ้นเคย มิตรสหายได้ฟังกันบ้าง จนเกิดเรื่องราวเล็กๆนี้ขึ้นมา

           "ร่วมใจพร้อมใจกันสร้างสรรค์           จับมือกันให้มันเป็นหนึ่ง
           เกิดเป็นไทยอย่าให้ใจหมดภูมิ            จงหมั่นควบคุมทุ่มเทหัวใจให้กับงาน"

           บทเพลงที่มีเนื้อหาสาระดี เมื่อมีคนฟังที่รู้คุณค่า นำไปแบ่งปันเผยแพร่ต่อตามวิธีการของตน เพลงดีๆก็ทำให้เกิดเรื่องราวดีๆได้เสมอ

            แล้วคนขายก๋วยเตี๋ยวกับลูกค้าคนนั้น ซึ่งทั้งคู่อยู่ในซอยเดียวกัน ก็ได้สิ่งดีๆจากเพลงสายสัมพันธ์ อย่างที่คนแต่งเพลงถ่ายทอดออกมา....
    

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน

เรื่องที่น่าสนใจของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน

ความเห็นต่อ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน