วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2553

"เพลงพระภูมิพล" ผลงานเพลงเทิดพระเกียรติที่ได้รับรางวัลโดยไม่ตั้งใจ งานศิลปะที่ทำด้วยใจ ของสุเวศน์ ภู่ระหงษ์

            "พระภูมิพลล้นเกล้าเผ่าไทย เกริกก้องเกรียงไกร อยู่ในใจไทยทุกคน
            พระทรงเมตตา กรุณาเปี่ยมล้น น้ำพระทัยองค์ภูมิพล ท่วมท้นพวกเราเผ่าไทย"
            เสียงเพลงที่แว่วมานี้ ทำให้คุณครูท่านหนึ่งต้องหยุดฟังแล้วเดินมาถามนายบอนว่า นี่เป็นเพลงชื่ออะไร ใครเป็นคนร้อง ร้องได้ชัดถ้อยชัดคำมาก ผู้ขับร้อง มีความตั้งใจและพิถีพิถันในการทำงานเพลงนี้อย่างมาก ในปัจจุบัน จะหาฟังเพลงแบบนี้ได้ยาก นอกจากเพลงเก่า ศิลปินรุ่นเก่าเท่านั้น

   
            นายบอนถึงกับอึ้ง เพราะพึ่งจะเปิดแผ่นซีดีเพลงนี้เป็นครั้งแรก หลังจากได้แผ่นนี้จากศิลปินเจ้าของผลงานเพลงที่มอบให้เองกับมือ งานเพลงชุด "พระภูมิพล" ศิลปิน สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ และ วัลลภ พลเสน "คู่หูคู่ซี้ดนตรีที่อิสระ" ผลงานเพลงที่ลุงสุเวศน์ ภู่ระหงษ์บอกว่า ได้รับโล่ศิลปินดีเด่นจังหวัด จันทบุรี สาขาการขับร้องและประพันธ์เพลง จากสภาวัฒนธรรมแห่งชาติ เมื่อ พ.ศ.๒๕๔๔ จากผลงานเพลงชุดเทิดพระเกียรติชุดนี้ ซึ่งทำออกมาด้วยใจ ไม่ได้หวังชื่อเสียงใดๆ ทำเพลงออกมาแล้ว ก็นำมาเปิดเผยแพร่ในพื้นที่ เมื่อมีคนได้ยินผลงานเพลงชุดนี้ ก็ขออนุญาตนำผลงานไปส่งให้คณะกรรมการพิจารณา จนได้รับโล่ดีเด่น  โดยที่ลุงสุเวศน์ ไม่เคยสนใจเรื่องนี้มาก่อน            ผลงานดีเด่น มีคุณค่า สักวันต้องมีคนได้สัมผัสถึงคุณค่าของผลงานชิ้นนั้น


           suwet musician
            16 ส.ค.2553 ลุงสุเวศน์ เดินทางไปทำการแสดงดนตรี ที่เวทีคัดค้านโรงงานอุตสาหกรรมถลุงเหล็ก ที่ อบต.หนองชิ่ม ท่านหยิบแผ่นซีดีแพ็กใหญ่ ใส่ถุงก็อบแก๊บ เพื่อเอาไปแจกให้คนที่สนใจ เพื่อจะได้เอาไปเผยแพร่ เปิดในวิทยุชุมชน หรือในสื่ออื่นต่อไป แจกฟรีกันเลย ซึ่งผู้ที่สนใจอยากได้เพลงในอัลบั้มนี้ ก็สามารถที่จะดาวน์โหลดไฟล์ mp3 ทั้ง 10 บทเพลงได้จากที่นี่เลย


            * ดาวโหลด 10 เพลง mp3 อัลบั้มชุด พระภูมิพล - สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ + วัลลภ พลเสน
            * ดาวน์โหลด เฉพาะเพลง พระภูมิพล.mp3


            ด้วยความที่เป็นศิลปินอิสระ ทำงานเพลงออกมาเอง ลงทุนทำเพลงเข้าห้องบันทึกเสียง ร้องเองทำเอง โชคดีที่ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ สถาบันเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้สามารถผลิตผลงานเพลงชุดนี้ ออกมาเผยแพร่ได้ฟรี


            หลังจากที่คุณครูท่านนั้น ฟังเพลงพระภูมิพล จบ และได้ยินเพลงที่ 2 ก็เอ่ยปากขอสำเนาเพลง ไปฟัง เอา flash drive มา save เอาไฟล์ไป mp3 ไปฟัง เพราะชอบเพลงที่พิถีพิถันตั้งใจร้องแบบนี้ แต่ละคำที่ใช้ในเพลง เป็นคำไทย สอดแทรกเนื้อหาสาระในบทเพลง โดยไม่คำนึงถึงการตลาด  ถ้าดูชื่อเพลง ชื่อศิลปิน ดูแล้วธรรมดา ไม่มีอะไรโดดเด่นน่าสนใจ แต่เมื่อได้ยินเพลงแล้ว ถึงรู้ว่าเป็นงานเพลงดี มีคุณค่าจากศิลปินชิ้นครู เป็นแบบนี้เอง            "ต้องเป็นคนที่รู้คุณค่างานศิลปะ ถึงจะเข้าใจ เห็นความสำคัญของงานเพลงนี้"


            ผลงานชุด พระภูมิพล ที่ถูกผลิตออกมาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มีคนที่รู้จักงานเพลงนี้ในจำนวนจำกัด ไม่ว่าจะนานเท่าไร คุณค่าของงานก็ยังคงอยู่ รอเวลาให้ผู้ที่รู้ซึ้งถึงคุณค่าได้มาค้นพบ


            "คนที่แต่งเพลงเทิดพระเกียรติในหลวง บุคคลที่คนไทยรักและเคารพเทิดทูนทั้งประเทศ ต้องแต่งออกมาให้ดีจริงๆ เพราะคนไทยทุกคน รู้จักและรักในหลวง ซึ่งเพลงนี้แต่งและร้องออกมาได้ดีจริงๆ"

            ฟังเพลงพระภูมิพล พร้อมเนื้อเพลงแบบเต็มๆกันเลย

           


                เพลงพระภูมิพล  - สุเวศน์ ภู่ระหงษ์


                    พระภูมิพลล้นเกล้าเผ่าไทย เกริกก้องเกรียงไกร อยู่ในใจไทยทุกคน พระทรงเมตตา
            กรุณาเปี่ยมล้น น้ำพระทัยองค์ภูมิพล ท่วมท้นพวกเราเผ่าไทย
           
                    เหมือนเป็นพลังหนุนสร้างชุมชน ให้บันดาลดล เหล่าชุมชนทุกคนชื่นใจ
            ยามใดเดือดร้อน พระองค์ทรงช่วยแก้ไข ประทานทฤษฎีใหม่ ให้ผองไทยเราร่มเย็น

                    ทรงพระปรีชา องค์พระมหากษัตริย์ไทย แน่วแน่แก้ไขเพื่อไทยพ้นจากยุคเข็ญ
            เศรษฐกิจพอเพียงช่วยหล่อเลี้ยง เมื่อยามจำเป็น สัจธรรมนำให้เห็น นับเป็นบุญของชุมชน

                    พระบารมีคุ้มเกล้าชาวไทย ให้โลกปลอดภัย จากฝันร้ายให้หายกังวล
            ทั้งเหนือจรดใต้ ก็ทรงห่วงใยปวงชน พระบารมีองค์ภูมิพล ปกป้องทุกชนชาติไทย                ...หลังจากคุณครูท่านนั้น save ไฟล์ Mp3 งานเพลงชุดนี้ไปแล้ว ช่วงเที่ยงของวันเดียวกัน ท่ามก็ถือกระดาษแผ่นหนึ่งมาให้ เหมือนเป็นดังสิ่งตอบแทนสำหรับการได้รับผลงานเพลงชุด พระภูมิพล เป็นกระดาษที่มีข้อความพระราชดำรัสของในหลวง ซึ่งขออัญเชิญมาไว้ ดังนี้...                " การสร้างานศิลปะทุกประเภท นอกจากจะต้องใช้ความฝึกหัดเจนจัดในทางปฏิบัติ ประกอบกับวิธีการที่ดีอย่างเหมาะสมแล้ว  ศิลปินจำเป็นต้องมีความจริงใจ และบริสุทธื์ใจในงานที่ทำด้วย จึงจะได้ผลงานที่ควรค่าแก่การยอมรับนับถือ เพราะความจริงใจที่มีอยู่อย่างสมบูรณ์มั่นคงนั้น เป็นเหตุสำคัญที่ทำให้สามารถนำเอาคุณลักษณะพิเศษภายในตัวออกมาแสดงให้ปรากฏได้โดยเด่นชัด เมื่อบรรดาศิลปินสร้างสรรค์งานของตนด้วยความบริสุทธิ์ใจแล้ว ผลงานทั้งหมดก็จะประกอบกันเป็น นิมิตหมายอันงดงาม"


                พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
                 เนื่องในพิธิเปิดการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ ๒๑
                เมื่อวันที่ ๘ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๑๕               
               

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน

เรื่องที่น่าสนใจของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน

ความเห็นต่อ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน