วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2553

5 Clip video ค่ำคืนพิเศษเรื่องเล่าและบทเพลงกับสุเวศน์ ภู่ระหงษ์ เมื่อ 14 ต.ค.2553

            "สุเวศน์ ภู่ระหงษ์" ศิลปินพื้นบ้านจังหวัดจันทบุรี กับวันเวลาที่ผ่านมากว่า 60 ปีของชีวิต ผ่านประสบการณ์มากหลาย สร้างสรรค์ผลงานมากมาย เช่น ผลงานเพลงที่ประพันธ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง และในค่ำคืนพิเศษนี้ สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ได้มานั่งเล่าเรื่องราวผ่านบทเพลงในแบบกันเอง อีกครั้ง ที่บ้าน กร & เพลง ต.แสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี
   
           


            สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ พึ่งจะหัดเล่นกีตารฺ์อย่างจริงจังเมื่อไม่นานมานี้ แต่อายุไม่ใช่อุปสรรคสำคัญ หากมีความตั้งใจจริง  ลุงสุเวศน์จึงหัดเล่นกีตาร์ในแบบฉบับของตัวเอง  และร้องเพลง "คิดถึงแม่" ที่จะทำดนตรีและบันทึกเสียงอย่างสมบูรณ์ในเร็วๆนี้            บทเพลง "ความรู้ท่วมหัว" บทเพลงที่ให้ข้อคิดและสะท้อนความจริงหลายอย่าง ซึ่งลุงสุเวศน์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อมีใครคนหนึ่งได้ยินเพลงนี้ครั้งแรก แล้วสะดุดทันที แล้วชี้บอกว่า "เพลงนี้ล่ะ..ใช่ตัวมึงเลย"
            "... เก่งไปทุกอย่าง แต่สตังค์ไม่มี  เก่งไปทุกที่แต่ไม่มีสตังค์  ความรู้ท่วมหัว เอาตัวไม่รอด..." (ฟังต่อในวิดีโอคลิป)            บทเพลง "น้ำตาทราย" ที่ลุงสุเวศน์ เล่าถึงเกร็ดที่น่าสนใจของบทเพลงนี้  "... ไม่สงสารเม็ดทราย ชายหาาดเกลื่อนกลาดขยะ ยิ่งมองแล้วยิ่งใจหาย...." (ฟังต่อในวิดีโอคลิป)            ท่ามกลางเสียงฝน คุณลุงสุเวศน์เล่าถึงเกร็ดชีวิตบางช่วง แล้วพูดถึงเพลง "ขอมีเมียน้อย" ที่เขียนยั่วนักการเมืองบางคน
            "..เมียจ๋า จงนั่งฟังผัวซักหน่อย พี่ขอไปมีเมียน้อย ให้หน่อยเถอะนะคนดี เมียอนุมัติ ให้เป็นเมียหลวงทันที .." (ฟังต่อในวิดีโอคลิป)            มาถึงบทเพลงที่กำลังจะบันทึกเสียงใหม่
            "..พี่นอนคิดตลอดวัน เฝ้าเพ้อรำพัน นอนหนาวสั่นไปทั้งคืน คนรักจากไปให้ขมขื่น พี่เจ็บจำ จำกล้ำกลืน..."   (ฟังต่อในวิดีโอคลิป)


            นี่คือ บรรยากาศค่ำคืนพิเศษกับสุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ที่ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่จะมาเล่าสู่กันฟังผ่านเวบ "กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน" แห่งนี้ หลายท่านที่ได้มีโอกาสรู้จัก ได้สัมผัสกับผลงานเพลงของสุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ต่างประทับใจ ชื่นชอบกับคุณค่าและสาระในผลงาน  และจากนี้ไปอีก 2-3 ปี สุเวศน์ ภู่ระหงษ์บอกว่าจะหยุดรับงานแสดงดนตรีตามเวทีต่างๆ เพราะต้องการพักผ่อน  และในตอนนั้นจะแต่งเพลงอย่างเดียว แล้วผลักดันให้คนที่มองไว้ขึ้นมารับงานและเป็นศิลปินเพลงแทนลุงสุเวศน์ ซึ่งตอนนั้นคงจะไม่มีโอกาสได้เห็นลุงสุเวศน์บนเวทีอีกแล้ว  (Clip video เหล่านี้ จึงเป็นบรรยากาศพิเศษที่สามารถคลิกเข้ามาชมได้ตลอดเวลา)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน

เรื่องที่น่าสนใจของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน

ความเห็นต่อ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน