วันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2553

บทเพลง "ฝ่าฝัน" กับ "มงคล อุทก"                "หากวันใดท้อแท้         จงมีกำลังใจ
                ให้สู้กันต่อไป               เพื่อนเอ๋ย
                อยู่อย่างคนมีหวัง         มีพลังก้าวไป
                แม้พบเจอผองภัย         หยัดยืน.."


                นี่คือ ส่วนหนึ่งของบทเพลง "ฝ่าฝัน" เขียนคำร้องโดย ไก่ แมลงสาบ (ว.พลเสน) โดยได้ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ช่วยขัดเกลาสำนวน ทำให้เนื้อเพลง "ฝ่าฝัน" มีความหมาย ไพเราะ และมีคุณค่ามากขึ้น บทเพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก การทำงานของคุณหมอสงวน นิตยารัมภ์พงศ์ ในการทำงานตามอุดมการณ์ที่ตั้งใจไว้ จนเห็นผลสำเร็จ


            ในการจัดคอนเสิร์ต แสงดาวแห่งศรัทธา ร่วมแบ่งปันความดี..เพื่อวันนี้ที่ดีกว่า เมื่อ 25 กันยายน 2553 ได้ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี มาเรียบเรียงดนตรีให้อย่างสุดฝีมือ มีหลายศิลปินมาร่วมถ่ายทอดบทเพลงนี้ อาทิ "พี่หงา" สุรชัย จันทิมาธร , "พี่หว่อง" มงคล อุทก, พงษ์สิทธิ์ คำภีร์, วงคีตาญชลี , ไก่ แมลงสาบ            ก่อนการเข้าห้องบันทึกเสียงเมื่อ 21 ก.ค.2553 คุณไก่ แมลงสาบได้ขับร้องเพื่อเป็นไกด์เสียง ให้ศิลปินท่านอื่นได้รู้จังหวะ และทำนองเพลง มีศิลปินท่านหนึ่ง คือ พี่หว่อง มงคล อุทก ได้พูดกับไก่ แมลงสาบก่อนเข้าห้องบันทึกเสียงว่า


            "ให้กูมาร้องทำไมวะ เอ็งร้องเพราะอยู่แล้วนี่"อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี กำลังดูแลพี่หว่อง มงคล อุทก ในการซักซ้อมจังหวะเพลง ฝ่าฝัน ก่อนเข้าห้องบันทึกเสียง            ซึ่งคุณไก่ ก็พูดให้ฟังในภายหลังว่า เสียงร้องของพี่หว่อง แม้จะฟังดู เสียงแหบอยู่บ้าง แต่เสียงร้องที่ขับขานออกมา ฟังดูมีพลังในแบบของนักสู้ อย่างที่หลายคนได้ยินจากบทเพลง "คนตีเหล็ก" และอีกหลายบทเพลงของมงคล อุทก
พี่หว่อง มงคล อุทก กำลังบันทึกเสียงในเพลง ฝ่าฝัน


            และแล้ว พี่หว่องก็ได้ร้อง และบันทึกเสียงในเพลง "ฝ่าฝัน"  โดย อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี มาดูแลการร้องในห้องบันทึกเสียงด้วยตัวเอง

            ในวันนี้ วันที่ มงคล อุทกมีอาการป่วย และต้องพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ราชวิถี หลายคนที่ได้ฟังเพลง ฝ่าฝัน แล้วเกิดความรู้สึกที่ดี มีกำลังใจในการต่อสู้ ฝ่าฟันปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในชีวิต มิตรสหายหลายคนก็อยากที่จะมอบเพลง "ฝ่าฝัน" ให้กับมงคล อุทก  เพื่อต่อสู้ ฝ่าฟันกับอาการเจ็บป่วย ให้ทุเลาเบาบางลงไป

                " ให้ดวงใจฝ่าฝัน        เพื่อคืนวันสดใส
                มุ่งไปสู่จุดหมาย         ร่วมกัน
                ก้าวไปสู่ความดี          ให้มีคุณธรรม
                ให้โลกได้จดจำ           นิรันดร..." 

ชมบรรยากาศเพิ่มเติม ที่
6 คลิปวิดีโอ บรรยากาศการบันทึกเสียงของพี่หงา สุรชัย จันทิมาธร, มงคล อุทก, อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี เมื่อ 21 ก.ค.2553

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน

เรื่องที่น่าสนใจของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน

ความเห็นต่อ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน