วันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2553

7 อันดับบทเพลงเกี่ยวกับในหลวงจากกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประะชาชนที่คนฟังชื่นชอบ Top Ranking

            บทเพลงสร้างสรรค์ที่นำหลักปรัชญาในหลวงและเขียนเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวง ที่กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชนนำมาเผยแพร่ทางอินเทอร์เนต มีอยู่หลายอัลบั้ม มีผู้สนใจคลิกฟังและดาวน์โหลดไผเผยแพร่อยู่หลายบทเพลง ในช่วงต้นเดือนธันวาคม ได้ทำการสอบถามผู้ฟังเพลงทาง facebook , สอบถามพรรคพวกที่นำเพลงไปเปิดทางหอกระจายข่าว และวิทยุชุมชนในพื้นที่ภาคอีสานว่า ชื่นชอบบทเพลงใดบ้าง มี 7 บทเพลง ที่ถูกเปิดบ่อยๆ และมีคนพูดถึง

            นี่คือ 7 อันดับบทเพลงที่มีผู้ชื่นชอบและพูดถึงในช่วง 1-8 ธันวาคม 2553 จากกลุ่มผู้ฟัง+นักจัดรายการวิทยุชุมชน , facebook จำนวนหนึ่ง

- - - -

            อันดับ 1 เพลงเดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ
            เป็นหลักปรัชญาในหลวงที่หลายคนคุ้นเคย ได้ยินคนหยิบมาพูดถึงบ่อย เมื่อเห็นชื่อเพลง หลายคนเลือกที่จะเปิดเพลงนี้ก่อนเพลงอื่น            อันดับ 2 เพลงต้นกล้าพอเพียง
            หลายคนชื่นชอบเนื้อหาของบทเพลงนี้ หลายคนเลือกให้เป็นเพลงอันดับ 1  แต่ก็ยังน้อยกว่าเพลงเดินทีละก้าว ความหมายของเพลงนี้ให้ข้อคิดดีทีเดียว            อันดับ 3 เพลงราชภัฏทหารพระราชา
            บทเพลงนี้โดนใจพี่น้องที่เรียนราชภัฎอย่างมาก บทเพลงจากอัลบั้มเกษตรโยธินชุดที่ 2 ซึ่งเป็นเพลงที่มีคนชื่นชอบมากกว่าบทเพลงอื่นในอัลบั้ม  พี่น้องชาวราชภัฎมีอยู่มากมายกระจายอยู่ทั่วประเทศ            อันดับ 4 เพลงพระภูมิพล
            บทเพลงเทิดพระเกียรติที่ทำให้สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ได้รับโล่ศิลปินดีเด่นจากสภาวัฒนธรรมแห่งชาติเมื่อ พ.ศ.2544  บทเพลงที่มีอายุกว่า 10 ปี เมื่อนำมาเผยแพร่ทางอินเทอร์เนต มีคนคลิกเข้ามาฟังอย่าต่อเนื่อง ติด 1 ใน 10 อันดับเพลงที่มีผู้เข้ามาฟังหลายสัปดาห์อยู่บ่อยครั้ง กับสไตล์การร้องที่หลายคนบอกว่า ถ่ายทอดความจงรักภักดีจากใจคนไทยได้อย่างดี อีกบทเพลงหนึ่งเลยทีเดียว            อันดับ 5 เพลงยิ่งทำยิ่งได้
            หลักปรัชญาของในหลวงที่เตือนสติคนฟังได้เป็นอย่างดี ร้องตามง่าย จำง่าย เนื้อหาโดนใจ            อันดับ 6 เพลงกู้ชาติด้วยศาสตร์พระราชา
            บทเพลงจากอัลบั้มเกษตรโยธินชุด 2 ที่หลายคนนึกถึงในช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา ดนตรีดี ความหมายดีทีเดียว            อันดับ 7 เพลงเศรษฐกิจพอเพียง
            บทเพลงที่อยู่ในอัลบั้มเดียวกับเพลงพระภูมิพล ถูกนำมาเปิดเพื่อย้ำถึงหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งผู้ฟังบอกว่า บทเพลงความยาวกว่า 3 นาทีพูดถึงเศรษฐกิจพอเพียงให้คนฟังเข้าใจได้ทันที

          
            ใน 7 อันดับนี้ บทเพลงจากอัลบั้มเกษตรโยธินชุด 1 คือ บทเพลงในอันดับที่ 1,2 และ 5 โดนใจ ถูกใจผู้ฟังหลายคน หลายเหตุผลบอกว่า ฟังง่าย ดนตรีง่ายๆเลยทำให้เนื้อหาเด่น ในขณะที่บทเพลงจากอัลบั้มเกษตรโยธิน 2 ติดอันดับที่ 3 และ 6 หลายคนบอกว่า ดนตรีโดดเด่น หลายเพลงได้ยินแต่ดนตรีเป็นหลัก  สำหรับ 2 เพลงที่ติดอันดับ เพราะเนื้อเพลงความหมายงดงามจริงๆ  ส่วนบทเพลงจากอัลบั้มพระภูมิพล ในอันดับที่ 4 และ 7 แม้จะเป็นผลงานที่ออกมากว่า 10 ปีแล้ว แต่เพลงที่มีคุณภาพนั้น เวลาผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังฟังได้เสมอ                      
       


                      

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ14 ตุลาคม 2559 11:17

    ผมเต่งเพลง เพื่อถวายในหลวง ได้เพลงหนึ่งครับ
    fb:เท่า ที่ มี
    call:0896079184

    ตอบลบ

สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน

เรื่องที่น่าสนใจของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน

ความเห็นต่อ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน