วันจันทร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ป่าสายใย... บทเพลงจากพงไพรที่บอกเล่าถึงพงไพร จาก The แมลงสาบ Project

            "สายพันธุ์ไม้เคยตระหง่าน
            ชื่นบานลานตาแนบป่าเขา
            ตะไคร่น้ำ มอสเฟิร์น อาศัยร่มเงา
            เป็นมาแต่เก่าเล่าขานนานปี"


            นี่คือ เพลงป่าสายใย จากศิลปิน The แมลงสาบ Project อัลบั้มชุด สิ่งที่แน่นอน ผลงานเพลงใต้ดินคุณภาพที่หาฟังได้ยากในยุคปัจจุบัน ซึ่งบทเพลงมักจะอิงกับระบบธุรกิจเป็นหลัก            การเขียนเพลงในแบบ The แมลงสาบ Project นั้น พรรคพวกที่ติดตามผลงานเพลงจากเวบของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน หลายคนบอกว่า มุมมองในการเขียนบทเพลง มีมิติที่สัมผัสได้ เพลงป่าสายใย เป็นอีกบทเพลงที่ทำให้คนฟังมองเห็นภาพและได้กลิ่นอายของธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร เมื่อเปิดเพลงนี้ขึ้นมา เสียงน้ำไหล เสียงนกร้องในป่า และรายละเอียดที่ได้ฟังจากบทเพลงนี้ เป็นบทเพลงจากพงไพรที่บอกเล่าถึงพงไพรได้ดีจริงๆ ไม่ใช่บทเพลงจากในเมืองที่บอกเล่าถึงพงไพร

            "ชื่อเพลง มีความหมายมาก เลือกใช้คำได้ดี "ป่าสายใย" ดั่งธรรมชาติที่เป็นต้นกำเนิดของสรรพสิ่ง มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับทุกสรรพสิ่งอย่างแยกไม่ออก การที่คนเราพยายามจะเอาชนะธรรมชาติ ความจริงแล้วเป็นการทำลายหลายสิ่งที่หล่อเลี้ยงคนเราให้อยู่ได้อย่างปกติสุขมายาวนาน" อีกหนึ่งความคิดเห็นที่ได้ฟังเพลงป่าสายใยจบลง ด้วยความประทับใจ

            และนี่คือ คลิปวิดีโอเพลงป่าสายใย กับการรวมภาพบรรยากาศของป่าที่หลายคนอาจไม่เคยได้สัมผัส พบเห็นกับสภาพธรรมชาติแบบนี้มาก่อน..


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน

เรื่องที่น่าสนใจของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน

ความเห็นต่อ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน