วันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เพลงคนสุดท้าย..เพลงลูกทุ่งที่เป็นต้นแบบในการหัดเขียนเพลง จากสุเวศน์ ภู่ระหงษ์

            มีคนที่เริ่มเขียนเพลง เริ่มต้นค้นหาบทเพลงที่เป็นต้นแบบ ที่จะเขียนเพลง เพื่อหาแนวทางการเขียนเพลงที่ตรงกับตัวเองมากที่สุด และมีมิตรสหายคนหนึงที่ขอนแก่น ก้ได้ค้นพบบทเพลงต้นแบบที่จะใช้เป็นแนวทางในการเขียนเพลงของเขา จากเวบของ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน นี่เอง โดยเขาสนใจที่จะแต่งเพลงในแนวลูกทุ่ง


            เพลงลูกทุ่งมีให้ฟังมากมาย แต่เพลงลูกทุ่งที่มิตรสหายจากขอนแก่นจะยึดเป็นต้นแบบ คือ เพลง "คนสุดท้าย" จากอัลบั้ม เอกลักษณ์ลูกทุ่งชุมชน ของสมาพันธ์วิทยุชุมชนภาคตะวันออก ซึ่งเพลงนี้ขับร้องโดย พนมพร เพชรรำไพ  เขียนคำร้อง-ทำนองโดย สุเวศน์ ภู่ระหงษ์
           
            "แม้พี่เองเป็นแค่คนทางผ่าน        รู้ตัวดีนั้นสักวันคงช้ำอุรา
            แต่ก็เต็มใจเพราะเราใฝ่เกินวาสนา    หมายปองจะเด็ดดอกฟ้า น้ำตาจึงต้องไหลริน"            เหตุผลที่ชอบเพลงนี้ เพราะการเขียนเนื้อหาของเพลงตั้งแต่ต้นเพลงมาจนถึงท่อนนี้ ใช้คำที่มีความหมายดีๆ ไพเราะโดนใจ เพลงเขียนในลักษณะเป็นกวี ซึ่งเป็นความชำนาญของ อ.สุเวศน์ ภู่ระหงษ์เลยทีเดียว


            ถ้าเพลงนี้ถูกเผยแพร่ทางโทรทัศน์ หรือทางสื่อของบริษัทเพลง น่าจะเป็นเพลงฮิตได้ไม่ยาก แต่เพลงนี้ อัลบั้มชุดนี้จัดทำในแนวทางของตัวเอง ถ่ายทอดวิถีชีวิตแบบชนบท จิตวิญญาณและความเป็นไท โดยไม่อิงกับวัฒนธรรมต่างชาติอย่างบทเพลงในปัจจุบันนิยมกัน

            "คนสุดท้ายย่อมมีความหมายสำคัญ        ห้องใจพี่นั้นมอบให้จอมขวัญจนสิ้น
            พร้อมอกหักรอวันที่น้ำตาริน                วันนั้นพี่คงต้องสิ้น สิ้นใจเพราะไร้เงาเธอ"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน

เรื่องที่น่าสนใจของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน

ความเห็นต่อ กลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน